เรื่องเล่าจากนายแทมเก็บมาจากโซเชียล
ขณะนี้มีน้ำมันที่เป็นพลังงานทดแทนหลายชนิดขายในปั๊ม
แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ ทดแทนน้ำมันเบนซิน และทดแทนน้ำมันดีเซล
กลุ่มทดแทนเบนซิน ประกอบด้วย แก๊สโซฮอล์ 95 แก๊สโซฮอล์ 91 แก๊สโซฮอล์อี 20 มีชื่อเรียกสั้นๆ อี 20 และตัวใหม่ที่รัฐบาลกำลังกล่าวถึงคือ อี 85
คำว่า อี ย่อมาจาก Etannol : เอทานอล เป็นส่วนประกอบสำคัญของแก๊สโซฮอล์
แก๊สโซฮอล์ คือน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ ที่มีส่วนผสมระหว่างเบนซินกับเอทานอล หรือเอทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งมีความบริสุทธิ์ 99.5%
เอทานอลเป็นผลผลิตจากพืช เช่น อ้อย กากน้ำตาล และมันสำปะหลัง
แก๊สโซฮอล์ 95 คือส่วนผสมระหว่างน้ำมัน 90% เอทานอล 10% สามารถใช้ทดแทนน้ำมันเบนซิน 95 ได้ทันทีไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม และสามารถเติมสลับหรือผสมกับเบนซิน โดยไม่ต้องรอให้น้ำมันหมดถัง
ก่อนหน้านี้เบนซิน 95 ใช้สารเอ็มทีบีอี (Methyl Tertiary Butyl Ether) ซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศเช่นเดียวกันน้ำมัน เป็นสารเพิ่มค่าออกเทน
รถยนต์ที่จะเติมแก๊สโซฮอล์ 95 ต้องเป็นรถระบบหัวฉีดที่ผลิตหลังปี 1995
แต่ก็ยังมีรถยนต์หลายรุ่นที่ผลิตหลังปี 1995 เติมแก๊สโซฮอล์ไม่ได้ ทำให้กระทรวงพลังงานไม่กล้ายกเลิกการขายเบนซิน 95 ตามแผนที่กำหนดไว้
สำหรับแก๊สโซฮอล์ 91 มีส่วนผสมลักษณะเดียวกับแก๊สโซฮอล์ 95 เพียงแต่มาตรฐานของเบนซินที่นำมาผสมจะต่ำกว่า
รถที่ใช้แก๊สโซฮอล์ 91 ได้ส่วนใหญ่จะเป็นรถรุ่นใหม่ที่เติมเบนซิน 91 มาก่อน ทางที่ดีควรตรวจสอบกับค่ายรถยนต์ว่ารถที่ขับอยู่นั้นเติมแก๊สโซฮอล์ 91 ได้หรือไม่
ส่วนอี 20 เป็นส่วนผสมระหว่างเบนซิน 80% และเอทานอล 20%
รถยนต์ที่จะเติมอี 20 ต้องเป็นรถรุ่นใหม่ที่ระบุว่าให้ใช้อี 20 ได้เท่านั้น
ไทยเริ่มขายรถยนต์อี 20 พร้อมกับน้ำมันอี 20 มาตั้งแต่ 1 ม.ค.2551
รถเบนซินที่ผลิตก่อนปี 2551 จะเติมน้ำมันอี 20 ไม่ได้ เพราะมีส่วนผสมของเอทานอลที่มีปริมาณมากเกินกว่าอุปกรณ์ของรถยนต์ทั่วไปจะรับได้
แต่รถยนต์อี 20 สามารถเติมเบนซินธรรมดา แก๊สโซฮอล์ 91 และแก๊สโซฮอล์ 95 ได้ไม่มีปัญหา
ส่วนรถยนต์อี 85 ที่รัฐบาลกำลังพูดถึงกันในขณะนี้ คือ รถยนต์ที่สามารถเติมน้ำมันได้ตั้งแต่เบนซินธรรมดาจนถึงน้ำมันเบนซินที่ผสมเอทานอล 85%ขณะนี้มีใช้แพร่หลายในบราซิล และหลายประเทศในยุโรป
น้ำมันพลังงานทดแทนกลุ่มทดแทนดีเซล ประกอบด้วย ไบโอดีเซลบี 5 และไบโอดีเซลบี 2 หรือเรียกกันสั้นๆ บี 5 และบี 2 ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างดีเซลกับไบโอดีเซล
คำว่า บี ย่อมาจาก Biodiesel : ไบโอดีเซล
ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงเหลวที่ผลิตจาก น้ำมันพืชและไขมันสัตว์ เช่น ปาล์ม มะพร้าว ถั่วเหลือง ทานตะวัน สบู่ดำ หรือน้ำมันพืช น้ำมันสัตว์ ที่ผ่านการใช้งานแล้วนำมาทำปฏิกิริยาทางเคมี จนมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันดีเซล
บี 2 เป็นส่วนผสมระหว่างดีเซล 98% ไบโอดีเซล 2% ทุกปั๊มในไทยขายบี 2 แทนดีเซลในราคาเดียวกับดีเซลแล้วมาตั้งแต่ 1 ก.พ.2551 แต่ไม่มีการเปลี่ยนชื่อเรียก เพื่อป้องกันการสับสน
ส่วนบี 5 คือส่วนผสมระหว่างดีเซล 95% ไบโอดีเซล 5% รถดีเซลสามารถใช้บี 5 ได้ทุกคัน ก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงานเคยจะประกาศบังคับใช้บี 5 แทนดีเซล
แต่มีค่ายรถยนต์บางแห่งไม่ยอมรับ กลัวมีปัญหากับเครื่องยนต์คอมมอนเรล ที่เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ กระทรวงพลังงานจึงเปลี่ยนแผนมาเป็นบี 2 แทน
แนะนำโซเชียลของนักเขียน



























