กำลังโหลดหน้าเพจ

หมวดหลักเรื่องเล่าจากนายแทม

หมวดย่อย
กิจกรรมอ่าน
กลุ่มแฟนเพจแนะนำ แนะนำเพจของตัวเองก่อน
[ตอนที่2] 5 คำถามหลัก สำหรับการเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ ปี๋ใหม่เมือง อย่างไรให้สนุก .. นายแทมจัดให้นะ

[ตอนที่2] 5 คำถามหลัก สำหรับการเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ ปี๋ใหม่เมือง อย่างไรให้สนุก .. นายแทมจัดให้นะ

วันพุธที่ 16 มีนาคม 2554 เวลา 00:15 น.=

(คลิ๊กที่นี่เพื่ออ่านตอนที่ 1 ก่อนหน้า)  เอาหละคับ .. มาเขียนต่อข้ามปี เห่ ๆ ตอนก่อนหน้าเขียนตั้งแต่ปีที่แล้ว (2553)  แล้วก็ลืมมาถึงปีนี้ (2554)  ก็นึกได้ แต่ไม่เป็นไร "สงกรานต์เชียงใหม่" ก็ยังเป็นอย่างเดิมไม่เคยเปลี่ยน มาต่อข้อที่ 5 กันต่อเรื่องการเดินทางนะครับ

ถ้าคุณไม่ใช่คนในพื้นที่เชียงใหม่และไม่ค่อยรู้ทางในเชียงใหม่ แล้วมาเช่ารถเนี่ยะ ณ ปีนี้ 2554 คุณจะปวดหัวกับระบบการจราจร แบบวันเวย์ และ กึ่งวันเวย์ และ กึ่งวันเวย์ควบเว้นวันเวย์ ฮ่า ๆ อธิบายยากครับ คุณมาที่นี่แล้วจะรู้ว่า ที่เชียงใหม่มีถนนเส้นหนึ่งที่คุณจะต้องวิ่งชิดขวาเท่านั้น แล้วพอพ้นถนนนี้ปุ๊ป คุณจะต้องกลับไปอยู่แบบปกติ คือ ชิดเลนส์ซ้าย และยังไม่นับระบบถนนรอบคูเมืองอันแสนวกวน  อีกทั้งสถิติอุบัติเหตุสงกรานต์ที่เชียงใหม่ก็สูงพอสมควร

เอาเป็นว่า ถ้าจะมาเช่ารถเนี่ยะ .. ขอให้มีเพื่อนที่เป็นคนในเชียงใหม่ขับ หรือ นั่งไปด้วยจะดีกว่าครับ

 

- คุณเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ ฟรีแลนซ์ หรือ ว่างงาน จะมารถสาธารณะ หรือ ส่วนตัว หรือ มาเช้ารถเอา  .. มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมากครับ เพราะ คุณเป็นเหมือนกับผม คือ จัดการเวลาได้ยืดหยุ่นได้ตามใจชอบ  ไม่เหมือนมนุษย์เงินเดือน จะลาเพิ่ม ก็ลำบาก ตกรถ รถเสีย ป่วย ก็ถูกเจ้านายเพ่งเล็งเอา

เช่นนั้น คนกลุ่มเวลาอิสระ ผมแนะนำว่าให้คุณมาประทับอยู่เชียงใหม่ก่อนวันสงกรานต์สัก 2 วัน ครับ เพื่อให้มาเดินเล่น ช๊อปปิ้ง เที่ยวแหล่งธรรมชาติหลัก ๆ ให้หนำใจก่อนเลย เช่น ขึ้นดอยสุเทพ, แอ่วดอยปุย, ลงชมสัตว์ที่สวนสัตว์, แอ่วกาดหลวงซื้อของฝาก, เที่ยวชมวัดในเมือง, เดินไนท์บาร์ซ่า, แอ่วถนนคนเดิน ฯลฯ  เพราะคนยังไม่แห่กันมาเยอะมาก คุณจะไม่เหนื่อยกับการเดินทาง และ ไม่เหนื่อยกับการแย่งกิน แย่งซื้อ แย่งถ่ายรูป แย่งเดิน

เมื่อคุณได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าไปกับสถานที่ที่คุณไม่เคยไปแล้ว คุณก็จะไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คนตามแหล่งธรรมชาติต่าง ๆ ในวันสงกรานต์จริงไงครับ

 

เตรียมตัวก่อนเล่นสงกรานต์เชียงใหม่
ก่อนวันสงกรานต์จริง "ให้หาซื้อโซ่คล้องกระเป๋าแบบเด็กแซบไว้สักเส้น " พร้อมกับกระเป๋าผ้าทน ๆ มีห่วงแน่นหนา เพียงพอที่จะใส่สิ่งต่อไปนี้ครับ

1) กุญแจรถ และ กุญแจที่สำคัญเท่านั้น
2) มือถือ
3) เงินสด ไม่ต้องเอากระเป๋าตังค์ไปนะ
4) บัตรประชาชน
5) บัตรเอทีเอ็ม

เอาทั้งหมดใส่ซองกันนั้นที่ดีพอ คล้องไว้กับห่วงโซ่นั่นแหละครับ  (ผมไม่แนะนำให้คล้องคอครับ เพราะเห็นมากับตาแล้วว่า ถุงกันน้ำที่คล้องคอมันใช้เชือกบาง ๆ ทำ และถูกกระชากตอนลืมตาไม่ได้เพราะน้ำเข้าตาตัวเอง กว่าจะตั้งสติได้ หายไปจากคอแล้วคับ)  และใครใช้ระบบเติมเงิน ก็หาเติมเงินไว้เยอะ ๆ หน่อยนะครับ เกิดฉุกเฉิน จะได้ไม่ต้องวิ่งโร่หาเซเว่น

 

ทีนี้ ก็แค่หลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ตื่นมาสาย ๆ กินข้าวให้อิ่ม แต่งตัวสบาย ๆ และ ไม่ควรบ้าจี้ใส่กางเกงชาวเขา หรือ กางเกงเล นะคับ เพราะเมื่อมันเปียกน้ำ มันทั้งเหนียว หนืด หนัก ทำให้สะดุดล้มหัวฟาดได้ หรือ ไม่ก็ กางเกงหลุด !!

ชุดที่แนะนำ คือ เสื้อยืดคอกลมผ้าสังเคราะห์ และ กางเกงขาสั้นแค่เข่า มีกระดุมและใส่เข็มขัดด้วยนะครับ เอากระเป๋าผ้าทน ๆ ร้อยใส่โซ่ แล้วเอาโซ่ร้อยเข้่าห่วงกางเกง แล้วก็เก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงอีกที


รองเท้าก็สำคัญ น้ำที่เล่นโดยมาก คือ น้ำจากคูเมือง มันจะมีเศษโน่นนี่ กระเด็นลงไป (น้ำที่สาดจากคูเมืองสะอาดนะคับ และน้ำไม่ไหลย้อนลงไปในคูเมืองจากท่อระบายน้ำ) ถ้าใส่รองเท้าแตะไม่ว่าจะคีบ จะแตะขนาดไหน .. เล่นมาสารพัดแล้ว พบว่าดีที่สุด คือ รองเท้าแบบนันยางพื้นปุ่มคับ !! กระโดดขึ้น ลง กระโจนสาดน้ำ คล่องตัวไปหมด และอย่างที่รู้ว่า น้ำทำให้ทุกอย่างมันลื่น ถ้ารองเท้าที่จะให้เรายึดมันไม่ดี หุหุ .. ล้มหัวแตกฟาดกับขอบคูเมือง แล้วไปตายที่ รพ.สวนดอก ก็มีหลายรายมาแล้ว


ครีมกันแดดเนี่ยะ เอาแบบสุด ๆ เลยก็ได้ เพราะแดดที่เชียงใหม่ มันคนละแบบกับในกรุงเทพฯ นะคับ คนที่เคยมาแล้วจะรู้ดีว่า มันทั้งแสบ แรง สะใจ เหมือนเอาไฟมาลนผิวเลย เช่นนั้นเตรียมเจลว่านหางจระเข้มาด้วยครับ แนะนำยี่ห้อ Vitara หลอดละ 120 บาท ดีสุด ๆ ทาหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์ตั้งแต่หัวจรดเท้า แล้วผิวชุ่มชื้น ไม่ลอกแดงนะครับ

 

จะขับรถกะบะเล่นน้ำ หรือ เดินเล่นน้ำ ดี ?
เชียงใหม่เล่นน้ำสนุก ก็คือ รอบคูเมืองนะครับ  ถ้าคุณจะขับรถ ก็ต้องมีผู้เสียสละ คือ ขับแล้วอย่าเล่นกับเค้า ตั้งใจขับอย่างเดียว เปิดเพลงฟังในรถแทน  เห็นมาเหมือนกัน ตัวเองจะเล่นด้วย มัวแต่อยากเล่น ลืมสับเป็นเกียร์ว่าง แล้วรีบลงจากรถ รถกระตุก คนบนรถกะบะ กระเด็นตกลงมา แล้วก็หัวฟาดพื้นถนน .. สลบ .. ไม่รู้เป็นตายร้ายดีอย่างไรต่อ .. แต่ที่แน่ ๆ .. หมดสนุกเลย เช่นนั้น ถ้าจะขับรถเอง ต้องเลือกคนที่เขาตัดใจหรือไม่ชอบเล่นน้ำ เสียสละ ตั้งสติ ขับรถให้เพื่อน ๆ และครอบครัวได้สนุก และ ไม่กินเหล้าด้วยนะครับ เพราะอาจรอดในเมืองเพราะรถมันขยับทีละหน่อย  แต่อาจไม่รอดตอนออกจากเมือง เพราะเมาแล้วโค้งหน้า ..

แต่ถ้าให้ดี คือ เอารถทิ้งไว้ที่พัก  ยิ่งรถเช่า ชนขูดเป็นรอย .. งานเข้าแน่ จอดเอาไว้ที่โรงแรม ที่มันไม่มีอะไรจะมาชนจะดีกว่านะครับ  แล้วนั่งรถสองแถวแดงมาลงใกล้ ๆ จุดที่เป็นคูเมือง เช่น   แยกสวนปรุง,  แยกช้างเผือก, แยกวงเวียนเจดีย์ขาวกาดเมืองใหม่, ไนท์บาร์ซาร์, กาดหลวง แล้วเดินต่อไปแทน ระหว่างทางก็หาซื้อกระป๋องเล่นนั้น เดินไปเล่นไป แล้วก็หาสักจุดรอบคูเมือง เพื่อปักหลักเล่นสาดน้ำ กระป๋องสาดน้ำ .. เอากันให้มันส์หยดเลย

 

ปักหลักเล่น หรือ ตระเวนขับรถเล่น อันไหนสนุก ?
อันนี้แล้วแต่มติกลุ่มว่าชอบแบบไหน ถ้าขับรถตระเวนเล่นรอบคูเมือง จะเหนื่อยหน่อย เพราะรถมันโยกไปมา ไหนจะต้องเกร็งเพื่อไม่ให้ล้ม ไหนจะขยับเอี้ยวเลี้ยวตัวมากไม่ได้ เพราะพื้นที่จำกัด และ คนบนรถจะถูกสาดมากกว่าไปสาดเค้า โดยเฉพาะหัวโค้งของคูเมืองแต่ละแห่ง .. น้ำอย่างกับห่าน้ำตก

ถ้าปักหลักเล่น คุณจะได้เป็นคนสาดมากกว่า ถูกสาด แต่สถานที่สบาย จะวิ่ง กระโดด นั่ง พัก หรือ นั่งมองอาหารตาก็สะดวกไปหมด .. ไม่ค่อยเพลียน้ำเท่าไหร่

 

ระวังให้ดีพวกวัยรุ่นตีกัน
มีทุกที่ ทุกจังหวัด วัยรุ่นจะเยอะมากเป็นพิเศษ .. มุมที่อันตราย คือ มุมที่มีประตูระบายน้ำทั้ง 4 มุม เพราะน้ำจะลึก วัยรุ่นจะชอบ ที่ชอบเพราะมันกระโดดลงไปเล่นน้ำ และกอดจูบลูบคลำกันในน้ำได้ (มีจริง ๆ ลองค้นหาคลิปดู)  ที่ไหนมีวัยรุ่นเลว ๆ ก็จะมี เหล้ามากเป็นพิเศษ  เช่นนั้น .. ไม่อยากให้ทริิปสนุกเป็นทริปสงัด ให้หลีกเลี่ยงการเล่นน้ำเคียงบ่า เคียงไหล่ กับพวกวัยรุ่นบริเวณประตูระบายน้ำ  ปีหนึ่งเล่น ๆ อยู่ก็เห็นมันตีเด็กที่มาจากกรุงเทพ เหตุเพราะหมั่นไส้ หน้าตี๋ขาวใส สูงหล่อ แต่เพราะเมียมันชมแล้วก็เอาแก้วน้ำไปยื่นให้ .. ปางตายเลยหละรายนั้น ทั้งมีด ทั้วขวดเบีียร์ปากฉลาม

 

เล่นตรงไหนของคูเมืองสนุก
ผมแนะนำเลยว่า เล่นขอบด้านในคูเมืองสนุกกว่าขอบด้านนอก เพราะขอบด้านในจะมีสนามหญ้าให้ได้นั่งพัก และหาอาหารมาล้อมวงกินกันได้ด้วย  ในขณะที่ขอบด้านนอกจะเป็นตึกอาคารที่ปิดกันหมด หาร้านไม่ได้สักร้าน หิวขึ้นมาก็ต้องเดินวนรอบคูเมืองแหละ .. ตายก่อนพอดี ถึงจะเข้าไปในขอบด้านในได้  เช่นนั้น ขอบด้านในคูเมืองก็ตักน้ำเล่นได้เหมือนกัน และขอบที่แนะนำ คือ ขอบด้านในของสวนบวกหาด นับตั้งแต่แจ่ง รพ.เชียงใหม่ราม 1 ยาวมาจนถึงประตูเชียงใหม่เป็นจุดที่เล่นน้ำได้สนุก สบาย จะมีร้านอาหารเปิดให้บริการด้วยอยู่อีกฝั่งหนึ่ง มีเซเว่นหลายจุด คุณข้ามไปหาอะไรกินได้ตอนหิว และ จุดเหล่านี้ ก็อยู่ใกล้วัดสำคัญ ๆ เช่น วัดพระสิงห์ วัดสวนดอก วัดโลกโมฬี ที่จะมีงานบุญจัดไปด้วย

 

เค้าเล่นกันตั้งแต่กี่โมง ถึงกี่โมง และกี่วัน
เล่นน้ำกัน 4 วันครับ คือ 1 วันก่อนสงกรานต์จริงนี่่จะมีประปรายในเมือง แต่จะมากในรอบนอก และเล่นยาวไปตามรอบอีก 3 วัน  เล่นกันตั้งแต่สาย ๆ หนักมากก็ช่วงบ่ายยันค่ำ และก็ยาวไปถึงเกือบทุ่มครึ่ง

 

ถ้าจะเที่ยวกลางคืนหละ ที่ไหนมั่ง
ถ้าคุณเป็นพวกต้องดูดีตลอดเวลา ผมแนะนำว่า ไปเล่นน้ำแบบนั่งรถสองแถวไป และเล่นสักช่วงหลังบ่าย 3 โมง จนถึง 5-6 โมงเย็น ก็กลับไปบ้าน อาบน้ำ แล้วก็นอนพักสักชั่วโมงเถอะคับ  เพราะร้านอาหารต่าง ๆ จะมีผู้คนเฮโลกันมาก็ประมาณ 2 ทุ่มเป็นต้นไป

หาอะไรกินก่อนแบบอิ่มท้องบรรยากาศดี ก็มีหลายแห่ง ได้แก่
1) กู๊ดวิว , ริเวอร์ไซต์  ริมแม่น้ำปิงสวยเชียว โปรดจองโต๊ะล่วงหน้า ถ้าไปสุ่มเอาที่ อย่าไป เพราะมันไม่มี จอดรถแล้วเอาบัตรมาแลกเป็นค่าเครืองดื่มได้
2) เส้นถนนนิมมานเหมินทร์ ร้านดีดี มันซ่อนอยู่ในซอยต่าง ๆ ขับรถวนหาได้ แต่ที่แนะนำ คือ เดหลี, เดอ นิมมานคาเฟ่, มังกี้
3) เส้นคันคลองชลประทานจากแยกโรงแรมเชียงใหม่ภูคำทางไปแม่ริม ก็มีหลายร้าน
4) เส้นคันคลองชลประทานจากแยกโรงแรมเชียงใหม่ภูคำทางไปหางดง ก็มีหลายร้าน
5) ชอบบรรยากาศริมน้ำ อีกแห่ง คือ สวนหลวง ร.9 เพียบบ
6) ใครอยู่เส้นหางดง ก็วงแหวนรอบกลางเพียบบ พร้อมชมบรรยากาศภูเขา
7) ขึ้นดอยไปกินเลย เช่น ผาลาดตะวันรอน ทางเข้าลึกลับหน่อยนะครับ ขึ้นทางด้านหลัง มช.
 

ถ้า .. หมดปัญญาไม่รู้จะไปไหนแล้ว ก็ ถนนคนเดินครับ มันมีตลอดช่วงสงกรานต์ เข้าไปหาอะไรในวัดกินอิ่มแล้วไม่ถึงร้อยบาท หรือ เข้าห้างเซ็นทรัลเลย ชั้น G กาดหลวงแอร์พอร์ท ของกินอร่อย ๆ เพียบ ราคาปกติทั่วไป 25-30 บาท หรือ จะขับรถเลาะริมแม่น้ำปิงไปเรื่อย ๆ จากกู๊ดวิวก็ได้ เพราะริมน้ำปิงในตัวเมืองจะมีร้านอาหารเป็นระยะ ๆ ครับ .. เลาะไปเรื่อย ๆ (ร้านหยอยก็ดีครับ ผมไปกับแฟนเก่าผม เฮ้อ .. เศร้าคิดถึงอีกละ)

ส่วนร้านอาหารย่านท่าแพและไนท์บาร์ซาร์ มันเหมาะกับคนต่างชาติครับ คนไทยไม่ค่อยนิยมไปเน้อ
 

ได้เวลาตระเวนราตรีกันแล้ววว .. ว
ช่วงสงกรานต์จะปิดเลยเวลาได้ ปีก่อนปิดกันตั้ง 6 โมงเช้าครับ แยกเป็นตามนี้นะครับ

ผับแดนซ์กระจายทั่วไป เช่น วอร์มอัพ, มั๊งกี้
ผับแดนซ์สำหรับเกย์แอ๊บ ไม่แอ๊บ ก็แน่นอน มันดาเลย์ แดนซ์กระจาย และแนวแรพแซบ ๆ ก็ชั้นสอง
ผับเกย์ ฮ่า ๆ ก็ Circle แต่ไม่อะไรแบบกรุงเทพนะครับ
ซาวน่าเกย์ ก็ .. ไม่แนะนำครับ .. ไม่มีอะไร ไปแล้วจะเสียอารมณ์ ฮ่า ๆ

ส่วนที่เหลือก็หาข้อมูลเองนะครับ ไม่สัดทัดฮ่า ๆๆ
 

เลิกเที่ยวแล้วหิวกินที่ไหนดี ?
ทุกคันรถจะมุ่งหน้าไป ไก่ทอดเที่ยงคืน คือ ถนนกำแพงดินเหนือ ไปเหอะครับ เขาเปิดถึงตีสี่ ตีห้า ยิ่งช่วงเทศกาลเปิดยันเช้า จุดเด่น คือ ร้านจะเปิดตอนกลางคืน และของกินก็ คือ ข้าวเหนียว, ไก่ทอด, หมูทอด, แหนมทอด,เนื้อทอด,ไส้ทอด,ไข่ต้ม,น้ำพริกหนุ่ม,น้ำพริกแดง,ผักสด  .. อร่อยมากกกกกก  และมักเป็นที่ที่ คนที่เราปิ๊งในผับ จะมาพบรักกันที่นี่ .. ฮาาา ขนาดผมนะยังมาพบรักที่นี่ เลิกไปแล้ว .. ก็มาวนเจอกันที่นี่อีก

 

เหนื่อย เมื่อยจะนวดที่ไหน ?
ผมแนะนำว่า มีร้านนวดที่ดีมาก ๆ อยู่ที่เซ็นทรัลแอร์พอร์ตเชียงใหม่ ทางลงบันไดหน้าเคาน์เตอร์นกแอร์ ชั่วโมงละ 150 บาท , ส่วนสปา ก็หลายแห่ง แต่ผมแนะให้ไปสปาโอเอซิสครับ พันกว่าบาทขึ้นไป และ สปาก็ของเกย์ คือ ที่ แซงจูรี่สปา ใกล้ ๆ กับดับเพลิงเชียงใหม่

 

ของฝากหละซื้อที่ไหนดี ?
กาดหลวงครับ ง่ายสุด เปิดตั้งแต่ 9 - 17.00 น. ช่วงสงกรานต์บางร้านปิดนะครับ .. แต่ที่ไม่ปิดชัวร์ ๆ คือ วนัสนันทร์ อยู่ตรงถนนซุปเปอร์ไฮย์เวย์ลำป่างใกล่้กับ รพ.เทพปัญญา หรือ ขี้เกียจไปไหนไกล แค่ต้องการ แคบหมู, น้ำพริกหนุ่ม, กาละแม และ ไส้อั่ว ก็ไปที่ กาดหลวงชั้น G ห้างเซ็นทรัลแอร์พอร์ตได้เลยครับ

 

สำหรับผมหนะ สงกรานต์ทุกปี ผมจะหาอะไรกินที่เซ็นทรัลแอร์พอร์ตบ่าย ๆ  ชิว ๆ กุ๊กกิ๊กที่น้ำตกห้วยแก้วตอนบ่ายแก่ ๆ  ค่ำ ๆ ก็ขึ้นดอยสุเทพ  ชมวิว ขาขึ้นขึ้นก่อน 6 โมงเย็น ขาลงจะลงกี่โมงก็ได้ .. ผมนั่งดูพระจันทร์บนยอดดอยพร้อมแสงสีของเมืองเชียงใหม่ สวยมาก ๆ ลงจากดอยประมาณ 3 ทุ่ม แล้วก็ไปหาอะไรกินที่ผาลาดตะวันรอน  แล้วก็มานั่งคุยกับเพื่อนต่อที่ร้านอาหารทั่วไป (ไม่นิยมแดนซ์แล้วเหนื่อยครับ หุหุ) .. ตี 1 ก็นอนแล้วคับ

 

อ่อ ถนนคนเดินที่เชียงใหม่มีวันเสาร์ที่ถนนวัวลาย , วันอาทิตย์ที่สี่แยกกลางเวียง-ท่าแพ, วันพุธ-พฤหัสบดีที่กาดฝรั่งทางไป อ.หางดง, วันอังคาร-พฤหัสบดีที่หลังคาร์ฟูร์ ม.พายัพ,  เหนื่อยละครับ เขียนมาจะสามชั่วโมงละ ..

เดี่ยวคราวหน้าจะเมาเขียนตัวอย่างทริปให้นะครับ , ใครอยากได้ทริปแบบกี่วัน แบบไหน ลองถามมาดูครับ

 

 

นายแทม ดอทคอม

http://www.maejo59.com/webboard/webboarddetail.php?webboard_id=696

 

 

นายแทม ดอทคอม

นายแทม ดอทคอม

นายแทม ดอทคอม

ภาพ http://www.klongdigital.com/webboard3/35752.html

 

นายแทม ดอทคอม

ภาพ http://www.oknation.net/blog/home/album_data/506/2506/album/1615/images/12615.jpg

กดชอบรับ 1 คะแนน

กดชอบเป็นคนแรก
นายแทม
นักเขียนสรรสาระชีวิต เป็น introvert ระดับ extreme ยกพระเจ้าให้เป็นสหายที่ดีที่สุด ใช้ชีวิตไปกับเพื่อนสนิททั้งหก คือ ตุ๊กตาหมีเทมโปโป้, ภาษาคอมพิวเตอร์อันซับซ้อน, ไดอารี่, กองหนังสือ, อัลบั๊มเพลงเศร้า และ ชอคโกแลตร้อนในถ้วยสวย ๆ
ติดตามนักเขียนได้ที่ : เพจนายแทม

5 คำถามหลัก สำหรับการเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ ปี๋ใหม่เมือง อย่างไรให้สนุก .. นายแทมจัดให้นะ

สงกรานต์นี้หลายคนคิดจะมาเที่ยวสงกรานต์ที่เชียงใหม่ หนีร้อน .. ผมก็อดเป็นห่วงคนท

5 ข้อพิจารณาให้ดี ก่อนซื้อรถ คุ้มไม่คุ้มอย่างไร

พวกเราหลายคนอยากมีรถ แน่นอนทุกคนอยากจะสบาย แต่อย่าลืมว่าด้วยสถานการณ์ของโลกปัจจุ

ผมเชื่อว่าทุกคนเคยแพ้ ผมเชื่อว่าทุกคนเคยล้มเหลว แต่คนแพ้ ไม่ใช่คนที่ล้มเหลว คนล้มเหลว คือ...คนที่ล้มเลิกต่างหาก

ชายคนนั้น...ปัจจุบันเป็นผู้นำบริษัทซอฟแวร์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ชายคนนั้น.

เวสป้า ความเก๋าที่ขายได้

ความเก่าแก่ของรถเวสป้าที่มีอายุถึง 65 ปี กลายมาเป็นจุดขายอีกครั้งด้วยการออกรถรุ่

เตือนภัยเด็กปั๊มขี้โกง

ผมก็ไม่รู้จะทำยังไงดี ก็ได้แต่เดินงงๆ มาเลื่อนรถ แต่ในหัวผมคิดว่าตัวเองต้องโดนโก

แกงเขียวหวานที่ไม่ได้มีที่มาจากรสหวานอย่างชื่อพร้อมวิธีทำแกงเขียวหวาน

ทีนี้ก็มาถึงวิธีการทำแกงเขียวหวานเนื้อควาย (ฮ่า ๆ ควายจริง ๆ ครับ) สูตรแบบนายแทม