กำลังโหลดหน้าเพจ

หมวดหลักชวนหาเงินออนไลน์

หมวดย่อย
กิจกรรมอ่าน
กลุ่มแฟนเพจแนะนำ แนะนำเพจของตัวเองก่อน
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องจากโซเชียล :
ดูบทความรายได้ทั้งหมด
มีให้อ่านอีกนะ
Blogger vs. WP Self Hosted อะไรหาเงินง่ายกว่า

Blogger vs. WP Self Hosted อะไรหาเงินง่ายกว่า

วันเสาร์ที่ 18 เมษายน 2552 เวลา 17:41 น.

 

เราอยู่ในยุคของความเป็นไปได้ทางโอกาส จะว่าไปไม่มียุคไหนที่จะมีความเป็นไปได้ในการหาเงินมากเท่ากับยุคนี้อีกแล้ว  แต่ฉไนพวกเราถึงไม่รวยซักที อันนี้ผมก็คงให้คำตอบไม่ได้ แต่ที่ผมให้คำตอบได้ก็คือ เรื่องการหาเงินด้วยบล็อก

ทุกวันนี้ที่คนในวงการ Blog Monetize (วงการหาเงินด้วยบล็อก) ต่างใช้บล็อกกันอยู่สองแบบด้วยกัน ซึ่งเป็นบล็อกสองแบบที่เหล่าเซียนเทพได้ยอมรับว่าง่ายที่สุดแล้วในการเอามาหาเงินกับ PPC, Affiliate ต่างๆ คือ Blogger.com (Blogspot.com) และ Self Hosted WordPress  (WP แบบติดตัั้งและเช่าโฮสติ้งเอง) ซึ่งคำถามคาใจของใครหลายคนไม่ใช่ว่ามันทำเงินได้จริงหรือไม่  แต่ควรถามว่าบล็อกอย่างไหนหาเงินให้เราได้รวดเร็วและเหนื่อยน้อยที่สุด 

บล็อก WP ติดตั้งเองแน่นอน มันให้คุณปรับแต่งมันได้ตามใจนึก อยากจะเพิ่มเติมฟังค์ชั่นอะไร ก็แค่หา Plugin มาใส่ได้เลย อยากให้หน้าตาไม่เหมือนใครก็หา theme สวยๆมาใส่ได้ไม่ยาก และมีให้เลือกมากมายไม่รู้จบ เรียกได้ว่า ให้ประโยชน์ได้สุงสุดแบบไม่มีวันจบสิ้นกันเลย แต่เมื่อมาพูดถึงการเอามาหาเงิน หรือเอามาทำ Ranking จริงๆล่ะ มันเวิร์ดจริงๆหรือไม่ แน่นอนครับว่าเวิร์ค โอเค เจ๋ง เยี่ยมยอด แต่….มันต้องขึ้นอยู่กับว่า คุณจะต้องรู้ว่าจะใช้ Plugin อะไร ปรับแต่งยังไง และ Theme อะไรด้วย พูดง่ายๆคือมีเรื่องให้ต้องเรียนรู้กันมากมายเลยทีเดียว กว่าจะทำให้มันทำ Ranking ที่ดีบน Search Engine ได้ ซึ่งไม่เหมาะสำหรับมือใหม่เท่าไหร่นัก

ทีนี้มาพูดถึง Blogger กันบ้าง สิ่งแรกที่ผมนึกถึงเกี่ยวกับ Blogger ก็คือ ความฟรี ไม่ต้องจ่ายเงิน และ…เดี๋ยวก่อนครับ หลายคนคิดว่าของฟรีมักจะไม่ดี ไม่น่าจะเวิร์ด แต่ผมคิดว่าไม่ใช่ Blogger อย่างแน่นอน

สำหรับ Blogger แล้ว คุณจะต้องเข้าใจว่ามันไม่ได้มี Plugin เหมือนกับ WP ดังนั้นถ้าจะ

ต้องการปรับแต่งอะไรที่พิศดารซักหน่อย มันจะทำได้ยาก แต่ก็นั่นแหละครับ มันไม่ได้สร้างมาเพื่อให้คุณปรับแต่งอะไรมากมาย ถ้าคุณมองในมุมนี้ คุณก็จะใช้มันได้อย่างสบายใจ เพราะมันฟรี และใช้ง่ายที่สุดแล้ว หลายคนคงรู้ดี ผมคงไม่ต้องสาวความยาวว่ามันใช้ง่ายยังไง

แต่เมื่อเปรียบเทียบบล็อกทั้งสองแบบนี้แล้ว หลังจากที่ผมได้ท่องยุทจักรในวงการหาเงินกับ Google AdSense และ Affiliate ต่างๆมาเป็นปีๆ ทำให้ผมรู้อะไรหลายๆอย่างมากมาย และสิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้ก็คือ การจะหาเงินได้ ไม่จำเป็นต้องลงทุนเสมอไป และบ่อยครัั้งที่ต้องกลับไปหาสิ่งเก่าสิ่งแรกที่ได้เรียนรู้เมื่อครั้งก่อน เพราะมารู้ทีหลังว่าจริงๆแล้ว ไอ้ที่รู้ครั้งแรกนั่นแหละคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ยิ่งเดือนหลังๆมานี้ ผมเหลือบไปเห็นบล็อกที่โด่งดังมากมาย ที่ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ แต่สิ่งที่เขาใช้ก็เป็นเพียง Blogger ธรรมดาๆเท่านั้น (แต่ส่วนใหญ่จะใส่ theme เองให้สวยหน่อย) 

ที่น่าเจ็บใจก็คือ เรื่องของการทำอันดับบน Search Engine ที่ ผมพบว่า Blogger ได้เปรียบมากมายกว่าบล็อกแบบอื่นๆทั้งหมด ทั้งๆที่มันเป็นของฟรี (มันเป็นเครือ Google) เรื่องมันเริ่มจากที่ผมทำบล็อกเอาไว้หลายๆที่ ส่วนใหญ่จะเป็นบล็อก WP ติดตั้งเอง ทั้งสิ้น ด้วยที่ผมมีบัญชี adsense หลายๆบัญชีทำให้บางครั้งผมก็ลืมไปบ้าง เมื่อสองอาทิตย์ก่อน ผมเพิ่งนึกขึ้นได้ว่าทำ Blogger ไว้ประมาณ 10 บล็อกได้มั้ง แบบว่าใส่ unique content เข้าไป แล้วทิ้งไว้เลย ไม่ได้ยุ่งอะไรกับมันประมาณปีกว่าแล้วมั้งครับ ปีกว่าที่ผ่านมานี้ไม่ได้ทำโปรโมทอะไรมันเลย ลืมไปแล้ว และทำ Channel เอาไว้สำหรับการติดตามผลใน adsense บัญชีหนึ่งของผม ซึ่งผมเพิ่งไปเจอ account user name อยู่ในสมุดโน็ต ผมลองล็อกอินเข้าไปดู จจะะเจอเงินในนั้นร้อยกว่าเหรียญ จากบล็อก Blogger 10 บล็อกที่มีเนื้อหาบล็อกละแค่ 4-5 บทความ (unique content เอามาจากนิตยสารฝรั่งเก่าๆ)  

ทำให้เกิดความงง และสงสัย ไม่นานมานี้เลยตัดสินลองพิสูจณ์เริ่มทำบล็อกพร้อมกับทั้งสองแบบ WP vs. Blogger ใส่เนื้อหา unique เข้าไป ทั้งสองบล็อก แน่นอนครับ คุณคงรู้ว่า Blogger มีคลิกเข้ามาภายในหนึ่งอาทิตย์ แต่ WP นั้น1 เดือนกว่าๆแล้วยังเงียบตุ้ยเลย ทั้งๆที่ซื้อ domain.com ให้มันด้วยซ้ำ และก็เลือกนิชเหมือนกันทุกอย่าง แต่ก็นั่นแหละครับ Blogger ติด Index เร็วกว่ามาก (แต่ติด index ไม่ใช่ทุกสิ่งครับ ต้องนิชดีด้วย)

นิทานเรื่องนี้ไม่ได้บอกว่า Blogger ดีกว่าแต่อย่างใดนะครับ ทุกอย่างต้องใช้ให้เป็นแล้วมันก็ดีได้หมด แต่สิ่งที่ผมหวังก็คือว่าจะให้คุณเห็นมุมมองใหม่ได้ว่า บางครั้งของเสียเงินไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป ถ้าจะใช้ของเสียเงินก็ต้องเรียนรู้ใช้มันให้คุ้มค่าด้วย ไม่งั้นก็อย่าไปเสียเงินเลยจะดีกว่า แต่ถ้าไม่อยากลงทุน มันก็เป็นไปได้เช่นกันที่จะทำเงินได้ และของที่ดีที่สุดบางครั้งมันก็อยู่ตรงหน้าแต่คนเรามักจะมองมันไม่เห็น

อย่างการใช้กองทัพ Blogger ที่ผมได้เคยเล่าให้ฟังไปตั้งแต่หนังสือเล่มส้ม (Make Money by Google AdSense) ตั้งแต่สองปีก่อนนั่นเอง สรุปว่ามันยังสามารถทำเงินได้ง่ายเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แค่เลือกนิชดีๆให้มัน หา unique content มาซักหน่อย และจะรู้ได้อย่างไรว่า ต้องหาเนื้อหามากแค่ไหน ไม่ยากครับ ให้คุณดูว่าคุณครอบคลุมเนื้อหาในนิชนั้นๆครบแล้วหรือไม่ ถ้าครบแล้ว ตอบคำถามคาใจของนิชนั้นๆได้หมด ก็แปลว่าจบงาน สามารถวางมือไปทำบล็อกอื่นๆต่อไปได้เลย ฝากไว้แก้เบื่อเบาะๆแค่นี้ก่อนครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าครับ

ที่มา http://www.digitalmoneylife.com/

กดชอบรับ 1 คะแนน

กดชอบเป็นคนแรก
นายแทม
นักเขียนสรรสาระชีวิต เป็น introvert ระดับ extreme ยกพระเจ้าให้เป็นสหายที่ดีที่สุด ใช้ชีวิตไปกับเพื่อนสนิททั้งหก คือ ตุ๊กตาหมีเทมโปโป้, ภาษาคอมพิวเตอร์อันซับซ้อน, ไดอารี่, กองหนังสือ, อัลบั๊มเพลงเศร้า และ ชอคโกแลตร้อนในถ้วยสวย ๆ
ติดตามนักเขียนได้ที่ : เพจนายแทม

5 Trick สำหรับ SEO

วันนี้มี Trick สำหรับ SEO มาฝากครับ เข้าใจง่ายๆ แต่สำหรับในเชิงลึกต้องไปศึกษาต่อ

อืม ดีมาก ๆ เล่าเรื่องการขายของบนอีเบย์มาให้อ่านกัน

บทความโดย วิชา ศรีซาวคำ ที่ปรึกษา eBay Onramp Team ประจำประเทศไทย ผู้สอน eBay 10

การหาราคา Click ของ Keyword ของเรา

เราจะมาดูกันครับว่า Keyword ที่เราจะเอามาเป็น Traffic ของเว็บของเรานั้นจะได้สักเ

Google Ping for Sitemap Submission วันนี้คุณ ping แล้วหรือยัง

นอกจาการซับมิท sitemap กับ google webmaster tools แล้ว การ ping ยังมีส่วนช่วยให้

วิธีการเลือก Web Hosting

เว็บโฮสติ้งนั้นเดี๋ยวนี้มีการเปิดให้บริการกันอย่างมากมาย เพราะดูเหมือนเดี๋ยวนี้ก

เทคนิคเพิ่มรายได้ เทคนิคที่ 4 Higher is better (Links)

อันนี้พิสูจน์แล้วว่าจริงครับ ลิงค์ที่อยู่ยิ่งสูงยิ่งมีความสำคัญ หากคุณอยากได้ ba

Link Popularity คือ อะไร

รู้จัก Link PopularityLink popularity เป็นค่าที่บอกจำนวน ว่ามีกี่เว็บไซต์ หรือกี

ภาพรวมของการเปิดร้านขายของออนไลน์

วิธีการเปิดร้านขายของแบบไม่ต้องลงทุนมากนั้น เห็นท่าจะเป็นการขายของบนโลกอินเตอร์เ

โปรโมทเว็บ ด้วยเครื่องมือฟรี จาก Google

สำหรับนักการตลาดแล้ว แน่นอนว่าคงจะต้องการเครื่องมือเพื่อช่วยในการทำตลาดด้วยเช่นก

Comments ช่วยให้ Blog คุณอันดับดีใน Search Engine ได้อย่างไร?

ได้มีโอกาสอ่านบทความจาก Blog จาก Problogger.net (ซึ่งผมได้ความรู้เยอะๆก็จากที่นี