กำลังโหลดหน้าเพจ

หมวดหลักชวนหาเงินออนไลน์

หมวดย่อย
กิจกรรมอ่าน
กลุ่มแฟนเพจแนะนำ แนะนำเพจของตัวเองก่อน
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องจากโซเชียล :
กฎเกณฑ์บน eBay สำหรับนักขายหน้าใหม่

กฎเกณฑ์บน eBay สำหรับนักขายหน้าใหม่

วันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน 2551 เวลา 06:36 น.

ช่วงที่ผ่านมานี้ อีเบย์มีกฎเกณฑ์ใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ การมีนโยบายวางขายสินค้าสำหรับ Thai eBay Seller หรือนักขายสินค้าบนอีเบย์ชาวไทย โดยบังคับให้มีบัญชี PayPal Verified เสียก่อน ถึงจะเข้าไปลงประกาศขายได้ ดังนั้นถ้าไม่มีส่วนนี้ก็ “อดขาย” นะครับ

การขายสินค้าบนอีเบย์นั้นไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด แต่กระบวนการและขั้นตอนต่างๆ อาจยุ่งยากไปบ้าง ผมขอนำมาเรียบเรียง สรุปเป็นขั้นตอนให้เข้าใจง่ายๆ สำหรับคนที่สนใจจะเข้าสู่ธุรกิจนี้ตั้งแต่เริ่มแรกนะครับ

 

ขั้นตอนแรก ก่อนอื่นให้คุณไปสมัครบัญชี PayPal เสียก่อน เพราะถ้าไม่มีจะนำสินค้าไปขายบนอีเบย์ไม่ได้ (เป็นกฎใหม่ที่ต้องทำ สำหรับสมาชิกไทย) บัญชีของ PayPal จะมีให้เลือกอยู่ 3 แบบครับ รายละเอียดก็แตกต่างกันไป

  • Personal Account รับส่งเงินได้ฟรีเฉพาะบัญชียอดคงเหลือในเพย์พาล แต่จะรับบัตรเครดิตไม่คุ้มครับ (จำกัดจำนวนครั้งต่อปี) ค่าธรรมเนียมรับเงินแพง
  • Premier Account รับส่งเงินได้ครอบคลุมกว่าแบบแรก รับชำระด้วยบัตรเครดิตได้จึงครอบคลุมกว่ามาก ค่าธรรมเนียมรับเงินราวๆ 3.9%+0.30 ต่อรายการ ไม่ว่าจะส่งมาจากยอดคงเหลือในเพย์พาลหรือตัดจากบัตรเครดิต เสียค่าธรรมเนียมหมดครับ
  • Business Account คล้ายกับแบบ Premier ครับแต่ว่าเหมาะกับบริษัทหรือธุรกิจที่ทำมาค้าขายบนโลกออนไลน์มากกว่า เพราะเลือกใช้ชื่อบริษัทหรือแบรนด์ของตัวเองได้ และยังสามารถให้ลูกจ้างหรือพนักงานล็อกอินเข้าตรวจสอบและทำรายการได้หลายๆคน (multiple users)

หากเพิ่งจะลองทำ แนะนำว่าสมัครแบบ Personal ไปก่อนก็ได้ แต่ถ้าในระยะยาวแล้ว คาดว่าจะรับบัตรเครดิตจากลูกค้าด้วย การเลือกแบบ Premier/Business Account ไปเลย ก็ไม่ผิดกติกาครับ เนื่องจากเพย์พาลยอมให้เราอัพเกรดหรือดาวน์เกรดบัญชีเพื่อขอเปลี่ยนแปลงภายหลังได้ แต่โดยปกติสมาชิกคนเดียวกันจะมี Personal ได้ 1 บัญชี และมี Premier/Business ได้อีกเพียง 1 บัญชีเท่านั้น


ขั้นตอนที่สอง การสมัครบัญชีเพย์พาลเพื่อให้สามารถเอาไปใช้กับ eBay ได้ จำเป็นจะต้องเป็นบัญชีแบบ PayPal Verified แล้วเท่านั้นนะครับ ถ้าไม่ได้ทำก็ “อดขาย” บนอีเบย์อย่างที่บอก วิธีการทำก็คือ เราจะต้องยืนยันเลข Expanded Use Number นะครับ เลขนี้เป็นตัวเลขจำนวน 4 หลักที่เพย์พาลส่งมาตัดยอดในรายการบัตรเครดิตของคุณเอง โดยนำไปยืนยันที่หน้าเว็บของเพย์พาลเอง สถานะทางบัญชีเพย์พาลของคุณจะเปลี่ยนเป็น Thai PayPal Verified ให้ทันที

ขั้นตอนที่สาม สมัครสมาชิกของอีเบย์ครับ ตามกระบวนการปกติ โดยการสมัครครั้งแรกนี้จะเป็นการสมัครเพื่อซื้อสินค้าได้เท่านั้น ยังไม่สามารถขายสินค้าอะไรได้ (เป็นเพียงบัญชีผู้ซื้อคนหนึ่ง ไม่ใช่บัญชีคนขาย) ถ้าคุณต้องการจะขายของบนอีเบย์ จะต้องยืนยันการสมัครบัญชีคนขาย (Create a Seller’s Account)โดยการให้ข้อมูล เช่น หมายเลขบัตรเครดิต แจ้งกับอีเบย์อีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีการถามหาข้อมูลเหล่านี้ก่อนหรือหลังสร้าง listing ขายสินค้าในครั้งแรกแล้วแต่กรณีไป (บางรายอาจจะให้ Verify เบอร์โทรด้วย) ถ้าหากไม่มีการถาม ให้ไปแปะข้อมูลบัตรเครดิตเพื่อสร้างบัญชีผู้ขายที่ลิงก์นี้เลยก็ได้ครับ http://cgi4.ebay.com/ws/eBayISAPI.dll?SellerSignIn เป็นการสร้างบัญชีผู้ขายโดยตรงเช่นกัน

ขั้นตอนที่สี่ กฎเกณฑ์ใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือ คุณจะต้องลิงก์หรือเชื่อมโยงบัญชี Thai PayPal Verified เข้ากับบัญชีผู้ขายอีเบย์ของคุณด้วย จึงจะทำการลงประกาศขายสินค้าต่างๆได้อย่างสมบูรณ์ วิธีการเชื่อมบัญชีนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ดูตัวอย่าง การเชื่อมบัญชีเพย์พาลที่นี่ ครับ ขั้นตอนนี้เป็นกฎใหม่ที่ใช้กับบัญชีผู้ขายคนไทย ถ้าไม่เชื่อมก็ไม่สามารถลงประกาศขายได้ครับ

เมื่อทุกอย่างถูกต้องตรงกัน และไม่มีปัญหาใดๆคุณก็สามารถเป็นนักขายสินค้าบนอีเบย์ได้แล้วครับ ขั้นตอนต่างๆเหล่านี้เป็นแบบภาพรวมนะครับ ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง คุณจะสลับโดยการสมัครอีเบย์ก่อนก็ได้ แล้วก็ไปสมัครเพย์พาล จากนั้นรอการเปลี่ยนสถานะเป็น Thai PayPal Verified ค่อยเอามาลิงก์เชื่อมโยงกับบัญชีผู้ขายบนอีเบย์ของคุณในภายหลังก็ได้เช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณ http://www.siampoint.com

กดชอบรับ 1 คะแนน

กดชอบเป็นคนแรก
นายแทม
นักเขียนสรรสาระชีวิต เป็น introvert ระดับ extreme ยกพระเจ้าให้เป็นสหายที่ดีที่สุด ใช้ชีวิตไปกับเพื่อนสนิททั้งหก คือ ตุ๊กตาหมีเทมโปโป้, ภาษาคอมพิวเตอร์อันซับซ้อน, ไดอารี่, กองหนังสือ, อัลบั๊มเพลงเศร้า และ ชอคโกแลตร้อนในถ้วยสวย ๆ
ติดตามนักเขียนได้ที่ : เพจนายแทม

Payment Review กันปัญหาไม่ให้ผู้ขายส่งของไปก่อน

เป็นระบบที่จะแจ้งเตือนให้คนขายทราบก่อนว่า การจ่ายเงินจากลูกค้ารายนั้น จะมีปัญหาห

ขายสินค้าอะไรดี? Jason Lee แห่ง eBay Singapore มีคำตอบ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เดินทางไป สิงคโปร์ พร้อมกับคณะจาก ThaiVenture

การคัดกรองสินค้าบนอีเบย์อย่างง่าย

เวลาที่เราต้องการค้นหาสินค้าสักชิ้นบนอีเบย์ หากป้อนข้อมูลด้วยคำๆเดียว ผลลัพธ์ของ

การลดต้นทุนและหากำไรเพิ่มบนอีเบย์

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า บนอีเบย์เป็นเหมือนห้างใหญ่ที่ใครๆทั่วโลก ก็แวะมาช้อปปิ้ง

ค่าธรรมเนียม อีเบย์ ต้นทุนที่พ่อค้าไทยต้องจ่าย

บน อีเบย์ หากมองในด้านผู้ซื้อหรือ Bidder คุณไม่ต้องกังวลเรื่องที่จะต้องมาเสียค่า

(ตอนที่ 2) เปิดร้านค้าออนไลน์ ที่ไหนดี (Free Thai E-commerce Shop) - Naitam.com

ตอนที่ 2 การกระจายข้อมูลสินค้าไปเว็บไซต์สำหรับขายสินค้าออนไลน์ ที่ออกแบบ SEO อย่

KBANK Virtual Card บัตรเสมือนบน อีเบย์

ปัญหานี้มีทางออกครับ!! “บริการ Virtual Card" หรือ “บัตรเว็บการ์ด” ของธนาคารกสิกร

สร้าง eBay Social Selling บน Ztail

เคยผ่านหูผ่านตาเรื่อง Social Networking กันมาบ้างเปล่า! พอดีไปเจอ Widget อีกตัวท

SEO บน อีเบย์ อย่างง่าย

หลายคนที่มีเว็บไซท์เป็นของตนเอง พอจะทำเว็บขายของเป็นเรื่องเป็นราวได้ คงจะนึกสงสั

กล้องและการถ่ายภาพสำหรับขายสินค้าบนอีเบย์

เขาพูดถึงการเลือกซื้อกล้องสำหรับใช้ใน อีเบย์ ซึ่งเป็นการถ่ายภาพที่เน้นสำหรับโชว์