กำลังโหลดหน้าเพจ

หมวดหลักชวนหาเงินออนไลน์

หมวดย่อย
กิจกรรมอ่าน
กลุ่มแฟนเพจแนะนำ แนะนำเพจของตัวเองก่อน
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องจากโซเชียล :
เมื่อกูเกิ้ลลุกขึ้นมาขจัดขยะในเว็บไทย

เมื่อกูเกิ้ลลุกขึ้นมาขจัดขยะในเว็บไทย

วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2551 เวลา 23:35 น.

เคยไหมครับ เวลาค้นหาข้อมูลในเว็บค้นหา ผมขอเน้นไปที่ Google.com ละกันครับ ว่าหลายๆ ครั้งที่ผลลัพย์ของการค้นหา เดียวนี้มันได้ผลลัพย์เว็บไซต์ที่ไม่ตรงกับความต้องการเท่าไร บางทีมีเว็บพวก ภาพดารา เว็บอะไรก็ไม่รู้ ข้อมูลไม่เกี่ยวข้องกับ สิ่งที่เราจะค้นหาเล้ย แต่ทำมาาาาย มันถึงมาโผล่อยู่ในอันดับการค้นหาต้นๆ ของการผลของการค้นหาได้?.เค้าทำยังไง ทำไมมันถึงเกิดขึ้น และ Google จะทำยังไงกับผลครั้งนี้ เรามาดูกันครับ

ต้องยอมรับครับ ว่าเดียวนี้ผลของการค้นหาเว็บไซต์ใน Google หลายๆ ครั้งมักไม่ได้ผลลัพย์ข้อมูลหรือเว็บไซต์ตามที่เราต้องการ หลายๆครั้งจะมีเว็บไซต์รวมอะไรต่ออะไรเต็มไปหมดโผล่ขึ้นมา อย่างที่ผมเกริ่นมาข้างต้น ซึ่งพอคุณกดเข้าไปดูในเว็บไซต์เหล่านั้นแล้ว แต่ก็ไม่เจอเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลที่คุณต้องการค้นหา เลยเหตุการณ์หรือการกระทำลักษณะนี้กำลังเริ่มฮิต และมีหลายๆ เว็บไซต์ในเมืองไทยกำลังนิยมทำกันอย่างแพร์หลาย โดยสาเหตุที่หลายๆ เว็บไซต์ทำกันเพราะว่า เค้าจะได้จำนวนคนเข้าเว็บไซต์เข้าสูงมากขึ้น ซึ่งเมื่อตัวเลขคนสูงมากขึ้น นั้นหมายถึงเว็บก็จะเป็นที่รู้จักมากขึ้น และนั้นหมายถึงโอกาสการขายโฆษณาในเว็บไซต์ได้มากขึ้นตามด้วยเช่นกัน

โดยเทคนิคที่เว็บไซต์เหล่านี้เค้าใช้กันเราเรียกว่าการสร้าง ?ฟาร์มคีย์เวิรด์? หรือ สร้างแหล่งรวบรวมเก็บคีย์เวิรด์ที่มีคนนิยมใช้ค้นหาในบรรดา Search Engine ไว้ในเว็บไซต์ของตน และใช้เทคนิคการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับ (Search Engine Optimization) ผสมร่วมกับ คีย์เวิรด์ที่มีเก็บไว้ในฟาร์ม หรือในเว็บของเค้า ที่มีเก็บไว้นับหมื่นๆ คำ ซึ่งจะทำให้เวลาที่คนทั่วไปค้นหา คำอะไรก็ตามที่มีอยู่ตรงใน ฟาร์มคีย์เวิรด์ ที่เค้าเก็บเอาไว้ โอกาสที่เว็บไซต์เหล่านี้จะแสดงออกมาอยู่ในอันดับแรกๆ ของการค้นหาจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย และมีให้เห็นกันเป็นจำนวนมาก เพราะ

?หลักง่ายๆ ของการทำเว็บไซต์ให้ติดในการค้นหาของ Search Engine คือ คุณอยากให้คนค้นเจอเว็บไซต์คุณจาก คำหรือคีย์เวิรด์คำว่าอะไร ในเว็บไซต์ของคุณต้องมี คำหรือคีย์เวิรด์นั้นอยู่?

แต่ในเมื่อคุณใช้เทคนิคสร้าง ?ฟาร์มคีย์เวิรด์? ใน เว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นเว็บไซต์ของคุณก็จะอุดมไปด้วยคำหรือคีย์เวิรด์ต่างๆ มากมาย ซึ่งหมายถึงโอกาสที่คนจะค้นเจอเว็บไซต์คุณเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยหลายคนอาศํยวิธีการหรือเทคนิคไปหา คำหรือคีย์เวิรด์ จากแหล่งข้อมูลต่างๆ แล้วนำมาใส่และเก็บสะสมไว้ใน ?ฟาร์มคีย์เวิรด์? ภายในเว็บไซต์ของตน จนทำให้บรรดา Search Engine หรือ Google เข้าใจ (ผิด) คิดว่าเว็บไซต์เว็บนี้ มีคำที่เกี่ยวข้องกับการค้นหามากมาย จึงเอาเว็บเหล่านี้ขึ้นมาติดผลลัพย์ในการค้นหา โดยยิ่ง คำหรือคีย์เวิรด์ในฟาร์มมีมากเท่าไร โอกาสที่เว็บไซต์เว็บนั้นจะแสดงในการค้นหาในอันดับต้นๆ ก็มีมากขึ้นเท่านั้น

ซึ่งวิธีการลักษณะนี้ กลับทำให้เกิดผลลัพย์ที่แย่ต่อการค้นหาข้อมูลใน search engine เพราะข้อมูลที่ถูกค้นหาออกมาจากเว็บไซต์เหล่านี้ เมื่อกดเข้าไปดูในเว็บไซต์ คุณก็จะพบว่าเว็บไซต์เหล่านี้ ไม่มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณค้นหาเลย มีเพียงแค่ คำหรือคีย์เวิรด์ที่ถูกซ่อนหรือเก็บไว้เอาไว้ในเว็บไซต์นั้นๆ เท่านั้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมานานมาก ผมว่าหลายๆ คนคง เคยเห็นอาการลักษณะนี้ และเริ่มเอือมกับเว็บไซต์ที่ใช้วิธีนี้ ซึ่งนับวันมันก็เริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายๆ เว็บไซต์เริ่มเห็น และนำเทคนิคนี้ไปใช้กันจนเต็มไปหมด จนบางครั้งคุณค้นหาอะไรไป บางที่หน้าแรกของการค้นหา ใน search engine บางครั้งแทบจะไม่เจอเว็บไซต์ที่มีข้อมูลที่คุณต้องการเลย?.

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทาง ชมรม Search Engine Marketing ของ ไทยได้จับตาดูและให้ความสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างที่ผมได้เกริ่นมาข้าง ต้น เพราะมันเป็นการนำศาสตร์ด้านการตลาดผ่าน Search Engine ไปใช้ในทางที่ผิด และทำให้เกิดผลกระทบในวงกว้างต่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเมืองไทยอย่างมาก จนกระทั่งทางชมรมฯ ได้มีการจับตา และเก็บรวบรวมพฤติกรรมของการกระทำผิดของเว็บไซต์ที่เข้าข่ายการกระทำการ สร้าง ?ฟาร์มคีย์เวิรด์? และ ประสานงานกับทาง Google ประเทศไทย ให้จัดการกับเว็บไซต์ที่กระทำลักษณะนี้ ซึ่งตอนนี้ทาง Google เองก็ได้เริ่มตอบโต้ต่อเว็บไซต์ต่างๆ ทำเทคนิคนี้คือ เว็บไซต์ต่างๆ เหล่านี้ แทบจะไม่ได้ขึ้นไปแสดงในหน้าผลลัพย์ของการค้นหาในหน้าของ Google อีกเลย คือปรับให้ความสำคัญของเว็บไซต์เหล่านี้ลง จนแทบค้นหาไม่เจอเลย ซึ่งในวงการอินเทอร์เน็ตถือว่า เป็นเรื่องที่โหดร้ายมาก

โดยหลังจากที่ Google ได้เริ่มดำเนินมาตรการป้องกันและตอบโต้เว็บไซต์เหล่านี้ บางเว็บไซต์ที่แต่เดิมมีคนเข้าวันนึงเป็นแสนๆ คน กลับมีคนเข้าลดลงเหลือเพียงหมื่นกว่าคนเท่านั้น สรุปง่ายๆ คือมีคนเข้าเว็บไซต์หายไปเป็นแสนคนต่อวัน ซึ่งต้องยอมรับว่า คนนับแสนคน ส่วนใหญ่เข้าเว็บไซต์เหล่านี้จากเทคนิคการสร้าง ?ฟาร์มคีย์เวิรด์? เป็นหลัก ซึ่งนับว่าเป็นเทคนิคที่ไม่ถูกต้องเลย และผมอยากให้นักพัฒนาเว็บไซต์เมืองไทย ทราบไว้เป็นอุทาหรณ์ว่า บางอย่างที่มาง่ายๆ บางทีมันก็ไปง่ายๆ เหมือนกัน ดังนั้นเทคนิคที่คุณจะสามารถสร้างจำนวนคนเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมากได้อย่าง ยั่งยืน ก็คือ ?การสร้างเนื้อหา (Content) ของตัวเอง และใช้เทคนิคการปรับแต่งเว็บไซต์ที่ถูกวิธี ไม่ไปก๊อปปี้หรือใช้เทคนิควิชามารสร้างมันขึ้นมา? เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มกันเลย หากเว็บไซต์ของคุณโดนมาตรการณ์นี้ ?. ทีนี้คุณคงค้นไม่เจอเว็บพวกนี้แล้วละ หากเจอกันอีกก็ช่วยไปแจ้งกันได้ที่เว็บของชมรม Search Engine Marketing ของไทยที่ www.SEM.or.th นะครับ

ผมไปอ่านมาจากเว็บไซต์พี่ภาวุฒิ เห็นว่ามีสาระดีจึงนำมาช่วยกระตุ้นคนที่จะทำเว็บไซต์ว่าอย่าทำอย่างนี้เลย .. พี่กู .. เกิลขอร้อง
ที่มา http://blog.pawoot.com/?p=45

กดชอบรับ 1 คะแนน

กดชอบเป็นคนแรก
นายแทม
นักเขียนสรรสาระชีวิต เป็น introvert ระดับ extreme ยกพระเจ้าให้เป็นสหายที่ดีที่สุด ใช้ชีวิตไปกับเพื่อนสนิททั้งหก คือ ตุ๊กตาหมีเทมโปโป้, ภาษาคอมพิวเตอร์อันซับซ้อน, ไดอารี่, กองหนังสือ, อัลบั๊มเพลงเศร้า และ ชอคโกแลตร้อนในถ้วยสวย ๆ
ติดตามนักเขียนได้ที่ : เพจนายแทม

แหล่งรวม Search Engine เพื่อโปรโมทเว็บ

แหล่งรวม Search Engine Submit URL กับ Search Engine ชื่อดัง

จะทำ ranking ได้ดี ควรจดโดเมนดอทอะไรดี

หลายคนชอบถามกันมาว่าจะทำ ranking ได้ดี ควรจดโดเมนดอทอะไรดี พอเห็นมี .co.cc ฟรีๆ

Google Ping for Sitemap Submission วันนี้คุณ ping แล้วหรือยัง

นอกจาการซับมิท sitemap กับ google webmaster tools แล้ว การ ping ยังมีส่วนช่วยให้

จะทำเงินจาก Blog ได้ยังไงบ้าง?

เวลาพูดถึงการหารายได้จาก Web หรือ Blog หลายๆท่านคงคุ้นเคยกับ Banner โฆษณาที่ติดอ

ชีวิตที่ไม่มี Google ตอนที่ 2

เว็บ สุดท้ายนี้จะไม่ออกแนวเสิร์ชเอนจิ้นล่ะ ดูจะเป็นแนวเว็บบอร์ดมากกว่า คือจะเป็น

Link Popularity คืออะไร ?

Link popularity เป็นค่าที่บอกจำนวน ว่ามีกี่เว็บไซต์ หรือกี่เว็บเพจของเว็บไซต์อื่

โปรโมทเว็บ ด้วยเครื่องมือฟรี จาก Google

สำหรับนักการตลาดแล้ว แน่นอนว่าคงจะต้องการเครื่องมือเพื่อช่วยในการทำตลาดด้วยเช่นก

รวบทิปเกาเหลา ทำอย่างไรให้ PR เราสูงขึ้น Traffics มากขึ้น Backlinks มากขึ้น

วันนี้ผมจะขอเขียนถึงประสบการณ์ที่ได้เคยทดลองเองและ ทำตามคนอื่นในการทำ SEO กับ เว

ความลับ SEO

เรื่องที่ใครก็อยากจะรู้ หรือว่าบางคนอาจจะรู้แล้ว แต่ยังรู้ไปไม่ถึงแก่นของมัน ดัง

Roadmap เหนื่อยครั้งเดียว

จาก Roadmap ที่ผ่านไป ดูแล้วช่างไม่มีอะไรยากเลย หลายคนอาจจะทำๆไปแล้วบ่นว่ายุ่งยา