กำลังโหลดหน้าเพจ

หมวดหลักสอนทำเว็บขั้นพื้นฐาน

หมวดย่อย
กิจกรรมอ่าน
กลุ่มแฟนเพจแนะนำ แนะนำเพจของตัวเองก่อน
9 สิ่งควรทำ เมื่อคิดจะทำเว็บไซต์

9 สิ่งควรทำ เมื่อคิดจะทำเว็บไซต์

วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2551 เวลา 00:47 น.
9 สิ่งควรทำ เมื่อคิดจะเปิดเว็บไซต์

เมื่อคุณคิดจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง   ควรจะต้องทำอะไรบ้าง  คงจะเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อยสำหรับหลายท่านที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มากนัก  เพราะส่วนใหญ่ก็มักจะพึ่งพาโปรแกรมเมอร์หรือเว็บดีไซน์เป็นหลัก  ดังนั้น การจะสร้างเว็บไซต์แต่ละครั้ง  คุณต้องสำรวจสิ่งต่างๆเหล่านี้ก่อน คือ

 1. วัตถุประสงค์ที่ชัดเจนของเว็บไซต์
      แน่นอนว่าการมีเว็บไซต์เป็นการประชาสัมพันธ์ชั้นยอดที่ใช้จ่ายน้อย   แต่สามารถมีผู้คนเข้ามาชมได้ทั่วทุกมุมโลก   แต่เว็บไซต์ที่จะสามารถยืนหยัดอยู่ได้นานจริงๆจำเป็นจะต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนอยู่ในตัว  เช่น  เป็นเว็บส่วนตัว   เว็บขายของ   หรือเว็บเพื่อการประชาสัมพันธ์   และหากเป็นเว็บขายของ  ก็ควรจะมีความชัดเจนเรื่องตัวสินค้า  ไม่ควรนำสินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องมาปะปนกัน   แน่นอนว่าคงไม่ดีแน่หาก คนเข้ามาแล้วเห็นประกาศขายชุดจานเมลานีนอยู่ข้างๆ โฆษณาปุ๋ยยูเรียอยู่ในเว็บของคุณ  นอกเสียจากว่านั่นเป็นเว็บประกาศขายสินค้าทั่วไป  แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังรู้สึกแปลกๆ  คุณว่ามั้ย?

 2. รู้จักกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เข้าชมเว็บ
     เมื่อรู้แน่ชัดแล้วว่า  วัตถุประสงค์ที่ชัดเจนของเว็บไซต์คืออะไร  ต่อมาก็คือการรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการให้เข้าชมเว็บไซต์ของเราด้วย  การรู้จักว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร  จะเป็นตัวกำหนดทิศทางในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ว่าควรลงโฆษณาในหมวดหมู่ใด  ตัวอย่างเช่น  เว็บไซต์ขายเครื่องเสียงรถยนต์     ก็ควรลงโฆษณาในเว็บไซต์หมวดหมู่ประกาศขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์  ซึ่งจะมีกลุ่มคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราเข้าไปชม    เป็นต้น

 3. มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องคอมพิวเตอร์  และอินเตอร์เน็ตอยู่บ้าง
      แม้คนส่วนใหญ่จะคิดว่า  ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต   สามารถเรียนรู้กันได้ในภายหลัง  แต่สำหรับผู้ที่จะทำหน้าที่เว็บมาสเตอร์แล้ว   ความรู้ที่จำเป็นต้องมีได้แก่  การใช้โปรแกรมเบื้องต้นทั่วไปในเครื่องคอมพิวเตอร์    เช่น  ไมโครซอฟท์เวิร์ด    การเซฟไฟล์งาน   การอัพโหลดรูปภาพ  การย่อขยายรูปภาพอย่างง่ายด้วยโปรแกรม Photoshop
 4. ศึกษารายละเอียดของการเปิดเว็บไซต์
     สำหรับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพียงเบื้องต้น   อาจจะต้องใส่ใจรายละเอียดเกี่ยวกับการเปิดเว็บไซต์มากสักหน่อย  เพราะแน่นอนว่า  การที่เราไม่มีความรู้ในการเขียนโปรแกรมหรือดีไซน์เว็บเพจ  เราจำเป็นจะต้องพึ่งพาอาศัยโปรแกรมเมอร์และเว็บดีไซเนอร์เป็นอย่างมาก  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากในการแก้ไขข้อมูลแต่ละครั้ง   อีกทั้งยังต้องมองหาโฮสติ้งที่ดีและราคาไม่แพงนักในการออนไลน์เว็บไซต์ขึ้นบนอินเตอร์เน็ต  ซึ่งเสี่ยงกับปัญหาผู้ให้บริการไม่ใส่ใจ   โฮสติ้งไม่ดี  เซอร์เวอร์ล่มบ่อยตามมา 
 5. เลือกชื่อโดเมนเนมที่เหมาะสม  และจดจำง่าย
      ตั้งชื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง  ข้อนี้ใช้ได้ดีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ  การเลือกใช้ชื่อโดเมนเนมก็เช่นเดียวกัน  ควรเป็นชื่อที่ไม่ยาวมากเกินไป  ง่ายต่อการจดจำและสื่อถึงเนื้อความในเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี  เช่น  เว็บไซต์รับจองที่พักในประเทศไทย  ก็ควรใช้ชื่อที่เข้าใจง่าย  อย่างเช่น  Thailandhotels.com เป็นต้น  ส่วนนามสกุลนั้น ดอทคอม (.com) จะได้รับความนิยมเป็นอันดับแรก  รองลงมาก็จะเป็น .net, .co.th, .biz, .org ซึ่งก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน   ควรหลีกเลี่ยงชื่อโดเมนเนมที่ต้องใช้เครื่องหมาย- หรือ _ คั่นตัวอักษร  เพราะคนส่วนมากจะพิมพ์เฉพาะตัวอักษรในการค้นหาเว็บ  และไม่ควรใช้ชื่อเว็บไซต์ที่เป็นซับโดเมน  ซึ่งส่วนมากจะเป็นเว็บไซต์แจกฟรีซึ่งชื่อของเราจะต้องผูกติดอยู่กับเจ้าของพื้นที่ไปตลอด  เช่น 
  www.myname.anotherweb.com

 6. ศึกษากฏหมายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ต่างๆบนเว็บไซต์
     ถึงแม้อินเตอร์เน็ตจะเพิ่งเข้ามามีบทบาทแพร่หลายในบ้านเราเมื่อไม่กี่ปีมานี้   แต่การล่วงละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็สามารถนำปัญหาและความวุ่นวายตามมาได้  ยิ่งในปัจจุบันนี้มีการออกกฏหมาย พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐ ผู้ทำเว็บไซต์ควรศึกษารายละเอียดให้ดี สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่


 7. เตรียมข้อมูลให้พร้อม
     การอัพเดทเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่นั้น   ข้อมูลที่เตรียมมาพร้อมก็เป็นเรื่องสำคัญมาก  เนื่องจากในระยะ 1-2 สัปดาห์แรก  จะเป็นช่วงที่ต้องวางโครงสร้างของทั้งเว็บไซต์  การแบ่งหมวดหมู่ของเนื้อหา  จัดคอลัมน์  และอัพโหลดรูปภาพ  รวมไปถึงกำหนดรายละเอียดเล็กๆน้อยๆมากมาย  ดังนั้น  ควรเตรียมข้อมูลที่จะใช้ประกอบในเว็บไว้ให้พร้อม   และทำการ Resize ขนาดภาพให้พอดีและมีขนาดเท่ากัน  เพื่อง่ายสำหรับการอัพโหลด  ก็จะช่วยย่นระยะเวลาการทำเว็บได้อีกมาก


 8. เรียนรู้ว่าอะไรทำให้เว็บอัพโหลดช้า  และอย่าทำ
   เว็บมาสเตอร์หลายๆท่านต้องการให้เว็บของตัวเองสวยงามและมีลูกเล่น   จึงพยายามที่จะใส่ภาพแฟลชที่สวยงามตระการตาเข้าไปในเว็บไซต์ของตนกันอย่างไม่ยั้ง   แต่แทนที่จะทำให้คนเข้าชมมากๆกลับกลายเป็นทำร้ายตัวเองเพราะภาพแฟลช จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคนที่อินเตอร์เน็ตช้า  ใช้เวลาในการอัพโหลดเป็นเวลานาน  ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ปิดเว็บนั้นไปในแทบจะทันที  และไม่เคยคิดกลับเข้าไปอีก


 9. เรียนรู้ กฏ  กติกา  มารยาท บนอินเตอร์เน็ต
  จริงอยู่  อินเตอร์เน็ตจะเป็นโลกที่เปิดกว้างไร้พรมแดน  แต่การมีตัวตนอยู่ให้ได้อย่างยั่งยืนและประสบความสำเร็จบนไซเบอร์สเปซ  ก็จำเป็นต้องพึ่งพา กฏ  กติกา มารยาท  ไม่แพ้การพบปะสังคมกับผู้คนจริงๆ  ดังนั้น  หากต้องการให้เว็บไซต์ของคุณยืนหยัดอยู่ได้  ควรศึกษาว่าสิ่งใดควรทำหรือไม่ควรทำบนอินเตอร์เน็ต  เช่นการส่งแสปมเมล์  การโฆษณาในเว็บบอร์ดที่ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณา  เป็นต้น

กดชอบรับ 1 คะแนน

กดชอบเป็นคนแรก
นายแทม
นักเขียนสรรสาระชีวิต เป็น introvert ระดับ extreme ยกพระเจ้าให้เป็นสหายที่ดีที่สุด ใช้ชีวิตไปกับเพื่อนสนิททั้งหก คือ ตุ๊กตาหมีเทมโปโป้, ภาษาคอมพิวเตอร์อันซับซ้อน, ไดอารี่, กองหนังสือ, อัลบั๊มเพลงเศร้า และ ชอคโกแลตร้อนในถ้วยสวย ๆ
ติดตามนักเขียนได้ที่ : เพจนายแทม

PHP สอน funtion ค้นหาเลขไอพี (ip) ผู้เข้าชมเว็บไซต์

เลขไอพีช่วยให้เว็บมาสเตอร์สามารถนำไปใช้เชิงสถิติได้มากมาย เช่น การกำหนดการแสดงผล

แนวคิดของการโปรแกรมเชิงวัตถุ (OOP Concepts)

การเขียนโปรแกรมที่ประกอบด้วยกลุ่มของวัตถุ(Objects) แต่ละวัตถุจะจัดเป็นกลุ่มในรูป

ฟังก์ชั่นแปลงจำนวนเงิน จากตัวเลข ให้เป็นภาษาไทย

พอดีว่า บทความนี้น่าสนใจดี เลยเอามาลงให้อ่านกัน เพราะหลายๆ คนอาจจะเอาไปยุกต์ทำระ

วิธีใส่ code ช่องแสดงความเห็น (comment) ของ facebook ลงในเว็บไซต์

web developper สามารถนำส่วนเสริม (Plug in) ของ facebook มาใส่ในเว็บไซต์ของเราได้

jpgraph หนังสือที่ต้องไปซื้อเก็บไว้

หนังสือเล่มนี้ราคา 295 บาท แต่ผมคอนเฟริ์มว่า อธิบายได้ดี ง่าย เข้าใจและเป็นอีกเล